Em Trần Đoàn Ngọc Diệp lớp 5A giới thiệu cuốn sách “Tuổi thơ êm đềm

         

 Kính thưa các thầy giáo, cô giáo!
           Thưa tất cả các bạn học sinh thân mến!

 

          Chắc chắn rằng trong mỗi chúng ta, sau khi đọc xong mỗi câu chuyện hay mỗi cuốn sách đều đọng lại trong ta những cảm xúc, cảm nhận của riêng mình. Có những cuốn sách mang lại cho chúng ta tiếng cười sảng khoái, có những cuốn sách để lại cho chúng ta những giọt nước mắt, và cũng có những cuốn sách để lại cho chúng ta những ước mơ tươi đẹp, niềm tin vào cuộc sống vào tương lai phía trước. Em đã đọc khá nhiều cuốn sách, nhưng cuốn sách mà em thích nhất, ấn tượng nhất vẫn là cuốn sách “ Tuổi thơ êm đềm” của tác giả Võ Hồng.

          Nhà văn Võ Hồng sinh năm 1921, mất năm 2013, ở xã An Thạch, huyện Tuy An, tỉnh Phú yên. Ông đã được Bộ giáo dục đào tạo tặng huy chương “ Vì sự nghiệp giáo dục” năm 1995 và được tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

          Cuốn sách “ Tuổi thơ êm đềm” được xuất bản năm 2019 gồm 8 câu chuyện ngắn như “ Áo em cài hoa trắng, Chia tay người bạn nhỏ, Gà và ba tôi, Mẹ gà con vịt…”  . Những câu chuyện mộc mạc nhưng có sức gợi mở viết về những điều bé nhỏ, dản dị như : Những em bé hồn nhiên, thơ dại, những câu chuyện gia đình, bạn bè, những chú chim sẻ đáng yêu và ngộ nghĩnh nhưng gửi gắm vào đó biết bao điều ấp ủ về tình yêu của cha mẹ, về tình anh em, về lòng nhân ái bao dung, về sự cảm thông với những người bạn yếu ớt.

Em đã bật khóc khi đọc truyện “ Áo em cài hoa trắng”, câu chuyện viết về tình cảm gia đình, tình yêu thương vô bờ bến của người mẹ đối với người con khi biết mình không sống được bao lâu nữa và tình thương yêu, sự uốn nắn nhẹ nhàng của người ba dành cho con cũng như sựu cố gắng học tập của người con sau khi mẹ mất.

Hay như trong truyện “ Mẹ gà con vịt”, em rất cảm động trước tình yêu thuơng động vật của anh em nhà Đức và cũng rất thích cách nuôi dạy con của người ba khi để các con tự tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh qua các con vật.